Excutive Coaching là gì?

Một cách dễ hiểu, chương trình Excutive Coaching giúp cho người lãnh đạo có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình.

Lãnh đạo cấp cao là những người có vai trò và trọng trách lớn trong doanh nghiệp. Họ có thể đang điều hành các doanh nghiệp lớn, kiến tạo nên lợi nhuận và chia sẻ trách nhiệm với các phòng ban, khởi sự đế chế liên doanh, chuẩn bị nhận công việc mới, ấp ủ tham vọng phát triển sản phẩm mới, cũng như dẫn dắt đội ngũ nhân viên lên tới hàng trăm người.

Họ là những người giàu kinh nghiệm, có học vấn cao với những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp của mình. Là những nhà lãnh đạo nhiều tham vọng, họ cần một mục tiêu theo đuổi và những chuyên gia tư vấn có thể giúp họ thành công cũng như đương đầu với các thách thức lớn hơn.

Executive COACH
Executive COACH

Executive Coach là một chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp tiếp cận thách thức, cơ hội dưới một góc nhìn mới, từ đó tạo nên sự linh hoạt và hiệu quả trong công việc kinh doanh.

Mục tiêu chính của Executive Coach

  • Đặt ra và thực hiện được mục tiêu kinh doanh

  • Gây dựng sức ảnh hưởng với người khác

  • Giao tiếp linh hoạt, hiệu quả

  • Loại bỏ những thiếu sót chưa được phát hiện

  • Tạo động lực phát triển cho nhân viên

  • Xây dựng quan hệ đối tác

  • Xây dựng cách tư duy chiến lược.

Chương trình huấn luyện Executive Coach giúp cho người chủ doanh nghiệp đạt được những kết quả rõ rệt trong thời gian ngắn. Chương trình bao gồm chuỗi các buổi tư vấn nhằm đạt tới “BFO”. Các nhà huấn luyện có thể thu thập thông tin qua các mẫu hỏi, từ đó đưa ra những tư vấn trực tiếp với từng cá nhân tham gia chương trình. Đồng thời, các nhà huấn luyện sẽ có những phản hồi toàn diện, cung cấp những thông tin giúp họ thay đổi và hoàn thiện hơn.

Executive Coach giúp hình thành môi trường làm việc hiệu quả, phát triển thông qua việc xây dựng thái độ làm việc đúng mực. Bao gồm phong cách chuyên nghiệp, luôn tập trung vào kết quả cũng như có lập trường vững chắc với mục tiêu của mình.

Kết quả của chương trình được đánh giá thông qua kết quả kinh doanh ổn định và phát triển của khách hàng. Kết quả này được đo lường bằng các bộ chỉ số theo dõi kết quả hoạt động theo thời gian. Tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu duy nhất của chương trình huấn luyện điều hành. Mục tiêu lớn nhất của chương trình Executie Coaching là giúp tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp. Các nhà huấn luyện sẽ không tham gia trực tiếp vào công việc kinh doanh nhằm thu được tăng trưởng ngắn hạn. Thay vào đó, họ giúp các doanh nghiệp đạt được những thay đổi tích cực với đích đến là khả năng phát triển dài hạn.

Executive Coach tuy có nhiều điểm chung nhưng là một chương trình độc lập với Business Coach. Cả hai đều chú trọng phát triển doanh nghiệp, tìm kiếm và đào tạo nhân lực, xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và thu hoạch kết quả kinh doanh vượt xa kì vọng ban đầu. Tuy nhiên, chương trình Business Coach ưu tiên xây dựng các doanh nghiệp có thể hoạt động một cách độc lập. Người chủ doanh nghiệp tham gia Bussiness Coach thường điều hành các doanh nghiệp nhỏ hơn và đôi khi, không có nhiều kinh nghiệm cũng như bằng cấp so với người tham gia Executive Coach. Nếu phải so sánh người tham gia Business Coach với hình ảnh một con tàu 20 feet thì những nhà lãnh đạo trong Executive Coach giống như những chiếc du thuyền hạng sang.

Họ, những người tham gia của Executive Coach, hằng ngày luôn đối mặt với các thách thức khác nhau trong công việc. Thế nhưng sự thành bại của các dự án lại phụ thuộc rất nhiều vào cách chiêu mộ, sử dụng và phát triển nhân lực, khả năng lên kế hoạch và điều hành hiệu quả hệ thống các phòng ban trong doanh nghiệp của mình. Ngay cả khi họ đã có được một đội ngũ tiềm năng sẵn sàng thực hiện và phát triển các dự án tiềm năng, một người chủ cần cơ hội để phát triển và gây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng và vững mạnh hơn.

Nói một cách chính xác, Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach không chỉ dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn mà còn hướng tới đối tượng là các trường đại học, chính phủ cũng như các tổ chức phi lợi nhuận.

Cần phân biệt Executive Coach với các chương trình trị liệu, đào tạo, cố vấn, hướng dẫn, tư vấn khác. Nhà huấn luyện xuất sắc có thể đóng vai trò một người đào tạo, cố vấn, hướng dẫn hay tư vấn khi cần thiết, công việc chính của họ khác xa với những vai trò kể trên.

Trong khi đó, một chương trình trị liệu yêu cầu chuyên gia tư vấn có thể tìm hiểu quá khứ người bệnh để phát hiện những chấn thương tâm lý cũng như giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, chứng loạn thần, rối loạn nhân cách, rối loạn lo âu hay các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng khác. Nhà huấn luyện của Executive Coach có thể thăm dò và khơi dậy niềm tin của người tham gia để tìm hiểu về quá khứ của họ, tuy nhiên chỉ ở mức độ đơn giản nhất. Nếu họ có dấu hiệu trầm cảm nghiêm trọng (như đe dọa làm hại bản thân hoặc người khác) hay các vấn đề tâm lí khác, người huấn luyện phải giới thiệu người tham gia tới các chuyên viên y tế phù hợp.

Nhà huấn luyện thường xuyên được các nhà điều hành tham gia chương trình chia sẻ các vấn đề về sức khỏe, hôn nhân, tình cảm, biến cố gia đình, khó khăn tài chính hoặc các vấn đề cá nhân khác. Cần hiểu rõ nhà huấn luyện không phải người tổ chức đám cưới, chuyên gia tổ chức sự kiện hay chuyên viên sức khỏe/bác sĩ riêng. Tuy nhiên, nhà huấn luyện sẽ chia sẻ và cảm thông với các vấn đề của người tham gia (bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc) cũng như tư vấn sự can thiệp của các chuyên gia trong các vấn đề trên khi cần thiết.

Đào tạo (hay Training) là hoạt động nhằm cải thiện hành vi, thái độ của người học thông qua quá trình luyện tập và nhắc lại. Nhà huấn luyện của Executive Coach có thể đóng vài trò đào tạo, đặc biệt là với những kĩ năng mới cần luyện tập thực tế. (Rất nhiều khóa Executive Coach có các bài tập được chuẩn bị cho những vị trí lãnh đạo và quản lí tham gia để hỗ trợ việc đào tạo thuận lợi). Tuy nhiên, khác với các chương trình đào tạo khuôn mẫu và xa rời thực tế khác, Executive Coach linh hoạt và luôn thay đổi để phù hợp với người tham dự.

Cố vấn (Mentoring) là việc các chuyên gia chia sẻ kĩ năng của mình với người khác qua các kinh nghiệm họ đã trải qua. Họ chia sẻ kiến thức và hiểu biết với những người nhận tư vấn cũng như mở ra các định hướng, cách nhìn mới. Mối quan hệ cố vấn có thể chính thức (phòng nhân sự thuê cố vấn đặc biệt) hay không chính thức (người lãnh đạo giỏi luôn tìm kiếm cố vấn cho các vấn đề doanh nghiệp gặp phải). Nhà huấn luyện có thể dùng phương pháp cố vấn để chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân với người tham gia. Tuy nhiên, nhà huấn luyện giống như một tư vấn viên đáng tin cậy hơn và coi cố vấn như một phương tiện để truyền đạt kiến thức của mình.

Người hướng dẫn (Facilitator) sẽ giúp các nhóm, phòng ban đạt được sự thống nhất để đưa ra các quyết định quan trọng. Nhà huấn luyện giỏi sẽ biết rõ khi nào nên tham gia với vai trò của một người hướng dẫn, nhất là khi hướng dẫn cho việc ngừng các kế hoạch một cách chiến lược, khởi động dự án mới hay tham gia các cuộc họp cấp cao khi được đề nghị. Họ có thể đóng vai trò hòa giải các bất đồng giữa các lãnh đạo cấp cao nếu cần thiết. Hướng dẫn là một kĩ năng cần thiết, tuy nhiên, không phải công việc chính của một nhà huấn luyện.

Tư vấn (Consulting) là một quá trình chuyên sâu, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn. Công việc tư vấn yêu cầu phân tích các thách thức doanh nghiệp phải đối mặt và đưa ra giải pháp cho khách hàng. Rất nhiều tư vấn viên thực hiện các chương trình huấn luyện khi tiếp xúc trực tiếp nhằm giúp khách hàng của mình hiểu và thay đổi để hoàn thiện hơn. Tương tự như vậy, các nhà huấn luyện cũng tham gia tư vấn, ví dụ khi các doanh nghiệp cần tìm hiểu về sự phù hợp của đội ngũ lãnh đạo hay khi doanh nghiệp đánh giá sự phát triển của người đứng đầu. Khác với các tư vấn viên, nhà huấn luyện yêu cầu doanh nghiệp tự tiến hành các nghiên cứu, đánh giá nội bộ để tìm ra phương án giải quyết. Nhà huấn luyện chỉ tham gia giải đáp những câu hỏi quan trọng, đưa ra gợi ý khi cần thiết, quan sát và cung cấp cac công cụ phù hợp để giúp doanh nghiệp thành công. Công việc của nhà huấn luyện tập trung và phức tạp hơn của một tư vấn viên, nhưng cách nhìn nhận vấn đề logic của một tư vấn viên có thể giúp nhà huấn luyện có được phản hồi phù hợp cho các doanh nghiệp tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *