IPO là bước khởi đầu cho quá trình doanh nghiệp công khai giá trị hoạt động tài chính, là một trong những hoạt động quan trọng giúp các doanh nghiệp tăng uy tín và tăng vốn đầu tư một cách nhanh nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về điều kiện để được tiến hành IPO là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

IPO ảnh hưởng đến sự “tồn vong” của doanh nghiệp

Không những vậy, IPO còn tiềm ẩn rủi ro cực kỳ nguy hại khác, ảnh hưởng trực tiếp đến sự “tồn vong” của doanh nghiệp nếu công ty không có phương án hợp lý.

Trước đây chỉ có những công ty tư nhân với nền tảng tài chính mạnh mới có thể IPO. Tuy vậy thì những công ty này cũng không dễ dàng được lên sàn chứng khoán. Hiện nay, sự bùng nổ của Internet đã thay đổi tất cả điều này. Các công ty có thời gian hoạt động chưa lâu, không có thế mạnh tài chính vẫn có thể IPO. IPO được tiến hành bởi công ty mới nổi nhằm mục đích tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh.

Phần lớn doanh nghiệp này hiện chưa tạo ra lợi nhuận, hoặc chưa có kế hoạch tạo ra lợi nhuận trong thời gian chớp mắt. Do vậy, những công ty này sau khi nhận được vốn từ IPO dễ xảy ra tiêu pha quá trớn hoặc bỏ túi riêng thay cho việc đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Trong trường hợp này, các công ty sẽ bị nghi ngờ về mục đích IPO. Chúng sẽ bị quy chụp mục tiêu IPO là để làm đầy túi của người sáng lập. Thay vì làm gia tăng lợi ích, giá trị lợi nhuận chung của toàn bộ cổ đông. Điều này đồng nghĩa với tạo ra một chiến lược thoái vốn. Vì vậy, IPO cũng sẽ trở thành điểm kết thay vì điểm khởi đầu.

Xem thêm: IPO và những điều chủ doanh nghiệp cần biếtSiết chặt điều kiện IPO - Liệu có còn hấp dẫn các doanh nghiệp?

 

Điều kiện để được tiến hành IPO là gì?

Các công ty trong quá trình mở rộng kinh doanh thì phát hành IPO là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng đủ điều kiện để tiến hành IPO. Vậy điều kiện để một công ty được phát hành cổ phiếu lần đầu tại Việt Nam là gì? Các bạn hãy xem những tiêu chí sau (theo Luật Chứng khoán 2019):

  • Vốn: Công ty phải đạt mức vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Con số này được tính theo giá trị trên sổ sách kế toán tại thời điểm đăng ký IPO.

  • Kết quả kinh doanh: Doanh nghiệp phải hoạt động có lãi trong 2 năm liền trước năm đăng ký IPO. Và tính đến thời điểm IPO, doanh nghiệp không có lỗ lũy kế.

  • Có phương án hoạt động cụ thể: Doanh nghiệp cần phải có phương án sử dụng vốn huy động được từ IPO. Trong đó, phương án này đã được hội đồng cổ đông xem xét và thông qua.

  • Thành viên cấp cao của công ty phải có kinh nghiệm quản lý kinh doanh.

  • Công ty phải có những tổ chức tư vấn, bảo lãnh trong việc thực hiện IPO. Chúng thường là cá công ty chứng khoán.

  • Công ty phải dành ít nhất 20% cổ phần cho các nhà đầu tư đại chúng bên ngoài. Trong trường hợp vốn điều lệ của doanh nghiệp lớn hơn 1000 tỷ, thì tỷ lệ này không dưới 10%.

Yếu tố quan trọng giúp IPO thành công

Chúng ta thường nghe nói đến các thương thụ chào bán cổ phiếu thành công đình đám. Nhưng đâu là yếu tố quan trọng làm nên những thương vụ thành công như vậy. Đó chính là: Bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Bảo lãnh phát hành chứng khoán là một trong những hoạt động kinh doanh chính của những công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại bên cạnh các hoạt động khác như môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

Đây là việc tổ chức bảo lãnh phát hành cam kết với công ty IPO sẽ thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán.

Cam kết này bao gồm các nội dung:

  • Mua một phần hoặc toàn bộ chứng khoán được phát hành để bán lại cho nhà đầu tư.

  • Mua số chứng khoán còn lại chưa được phân phối hết sau khi kết thúc quá trình IPO.

  • Hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trong việc phân phối chứng khoán ra công chúng.

Việc bảo lãnh phát hành giúp quá trình IPO dễ dàng thành công. Giảm thiểu đáng kể rủi ro thất bại khi lần đầu phát hành ra công chúng. Tăng thêm uy tín, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia mua bán cổ phiếu.

Lời khuyên khi thực hiện IPO

Để thực hiện IPO hiệu quả cần:

– CEO, CFO cần chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các bước đi của công ty, hiểu rõ về quy định, luật pháp.

– Cần đảm bảo kiểm soát về chi phí, thủ tục kế toán sau khi thực hiện IPO vì sẽ tăng lên 3 – 4 lần để tránh ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty.

– Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach lag chương trình dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

– Cần có sự chấp thuận & thông qua hội đồng cổ đông.

– Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu

– Có chiến lược sử dụng nguồn vốn & chiến lược phát triển công ty phù hợp.

Doanh nghiệp của bạn có kế hoạch thực hiện IPO không? Hãy xác định tinh thần rằng khi đi vào chi tiết ta sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và nếu gặp bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *