USP là gì? – Là chủ doanh nghiệp bạn cần xác định USP của doanh nghiệp mình bởi đó chính là “con đường thắng” các đối thủ cạnh tranh. Hãy cùng ActionCOACH Hanoi West giải mã USP là gì , các thương hiệu lớn đã sử dụng USP như thế nào và có để tạo ra USP thì cần những bước gì, trong bài viết dưới đây:

USP là gì? Một USP hoàn hảo được xây dựng như thế nào?

USP là gì?

Lợi điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point/Proposition– USP) là một ưu thế khác biệt của một sản phẩm hay thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh. Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên thành công của một thương hiệu hay một sản phẩm trên thế giới. Xác định được lợi điểm bán hàng độc nhất vô cùng quan trọng đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào khi xây dựng một kế hoạch kinh doanh. USP được đưa ra nhằm giải thích sự thành công của các chiến dịch tiếp thị là đưa ra được những điểm độc đáo và thực sự khác biệt để thuyết phục khách hàng.

USP là một cách tuyệt vời để bạn có thể tự tạo ra một thị trường ngách cho chính mình. Khi có USP, bạn cũng không phải lo cạnh tranh với các đối thủ khác về giá. Lợi điểm bán hàng độc nhất có thể là giá thấp nhất, chất lượng cao nhất, dịch vụ đi kèm tốt nhất, sản phẩm đầu tiên có mặt trên thị trường hay chỉ đơn giản là một cam kết mà các đối thủ cạnh tranh khác không có. Nghĩa là sản phẩm hay dịch vụ của bạn là có một ưu thế độc nhất.

 

Lợi ích của USP mang lại cho doanh nghiệp


Tạo lòng tin: Unique Selling Proposition lấy được lòng tin của khách hàng của bạn. Bạn thực hiện điều này bằng chách thông báo cho khách hàng biết bạn có thể cung cấp sản phẩm gì và bạn hiệu quả hơn đối thủ ở điểm gì.
Thông báo cho khách hàng tiềm năng về doanh nghiệp của bạn: Thông qua Unique Selling Proposition, bạn có thể cho khách hàng biết bạn là ai. Điều đó giúp bạn công bố rộng rãi thông tin của doanh nghiệp bạn và vị thế của bạn trên thị trường.
Đưa doanh nghiệp của bạn đứng đầu thị trường: Unique Selling Proposition hiệu quả chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đánh bại cả những đối thủ lớn và nhỏ. Do đó, bạn có thể dễ dàng chứng minh với các khách hàng tiềm năng rằng bạn là số một.

 

Tìm hiểu thêm về: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả

 

Ví dụ về USP – Lợi điểm bán hàng độc nhất.


Công ty thứ nhất làm về đào tạo tiếng Anh Giao tiếp, Ngữ pháp, TOEFL, TOEIC, IELTS, du học Mỹ Anh Úc, Canada, và nhiều thứ khác nữa. Công ty thứ hai cung cấp dịch vụ về đào tạo IELTS và cam kết đạt điểm 6.5 trong vòng 6 tháng, nếu không học viên đó sẽ được học miễn phí. Một người muốn học IELTS để du học. Thông qua website và người đó biết cả 2 công ty trên. Khi cân nhắc chọn công ty, người đó sẽ nghĩ công ty thứ nhất sẽ chuyên về đào tạo tiếng Anh hơn là đào tạo về IELTS. Khi nghĩ về công ty thứ hai, người đó sẽ nghĩ họ chính là nơi chuyên đào tạo về IETLS vì đó chính là chuyên môn của họ.Vậy bạn có thể biết ngay người đó muốn chọn công ty nào. Câu trả lời sẽ 80% là công ty thứ hai. Tất nhiên là vẫn có ngoại lệ. Một công ty rất lớn về đào tạo ngoại ngữ và du học có thể nổi tiếng về nhiều lĩnh vực và có thể đảm bảo cung cấp tốt các dịch vụ mà bạn mong muốn vì họ có rất nhiều nhân sự giỏi và nhiều phòng ban chuyên trách. Nhưng nếu một doanh nghiệp muốn chiếm một thị phần từ những đối thủ cạnh tranh lớn, họ cần phải định vị một lợi điểm nào đó thay vì tập trung vào mọi thứ.

 

Hãy nhớ nếu bạn muốn nổi bật, nếu bạn muốn có một Lợi điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Proposition– USP), doanh nghiệp bạn cần phải định vị một điều gì đó mà bạn muốn khách hàng biết đến. Gần như không thể định vị mọi thứ.

 

Starbucks sử dụng Unique Selling Point như nào?

Starbucks là một ví dụ điển hình về Lợi điểm bán hàng độc nhất. Họ có xuất phát điểm là một cửa hàng cà phê nhỏ ở Washington, rồi trở thành một thương hiệu thành công ở Mỹ, sau đó họ vươn ra là một công ty toàn cầu. Họ làm như thế nào? Bạn đoán ra được rồi đấy– họ đã tạo ra một Lợi điểm bán hàng độc nhất. Chắc bạn sẽ thắc mắc “Starbucks định vị cái gì, và họ nổi bật về cái gì?” Câu trả lời đơn giản chỉ là: Họ định vị về đồ uống cà phê hảo hạng, và họ nổi bật về điều đó. Họ không định vị đồ uống cà phê hảo hạng VÀ giá thấp nhất. Nếu họ làm vậy, chắc hẳn họ vẫn chỉ đứng bán ở một quầy nhỏ ở Mỹ. Bởi vì nếu họ đối đầu trực tiếp với cà phê cung cấp ở các trạm xăng ở Mỹ, và họ cung cấp cà phê hảo hạng với giá thấp nhất, thì chắc chắn chất lượng sẽ có vấn đề và sản phẩm của họ sẽ không độc nhất. Họ sẽ không định vị được về cà phê hảo hạng. Họ cũng không định vị cung cấp cà phê hảo hạng và đồ ăn sáng với bánh sandwich và đồ uống smoothie ngon tuyệt với giá tốt. Họ không có gắng nổi tiếng về cả 3 thứ cà phê, sandwich và smoothie, họ không đối đầu trực tiếp với McDonands hay Jamba Juice. Thay vào đó họ cung cấp cà phê hảo hạng và thuận tiện thì bạn có thể mua thêm đồ ăn sáng bao gồm sandwich và smoothie.

 

Làm thế nào để phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ?

Hãy nhớ rằng USP không phải là một khẩu hiệu nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt toàn bộ USP đầy đủ trong một câu để làm cho nó có tác động và tiêu hóa. Mục đích của USP là trả lời một câu hỏi: “Tại sao khách hàng tiềm năng nên mua hàng của bạn?”. Một USP thành công có thể chỉ là một vài từ (như slogan) hoặc một đoạn văn. Số lượng từ không quan trọng, miễn là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa cho khách hàng, giúp bạn bạn khác biệt và tạo nên sự mong muốn.

Để kết tinh và truyền đạt những điểm mạnh độc đáo của bạn, hãy đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

– Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có đặc biệt gì?
– Những gì mà sản phẩm doanh nghiệp có nhưng đối thủ cạnh tranh lại không có?
– Điều khác biệt đó có dễ dàng bị sao chép?
– Sức mạnh này có thể được truyền đạt dễ dàng không?

 

6 bước tạo một USP thành công và hiệu quả

Để tạo một USP hiệu quả không phải là một việc dễ. Trước khi tạo Lợi điểm Bán hàng Độc nhất, bạn phải cân nhắc hàng loạt điều khác nhau. Đôi khi việc tạo USP tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là khi bạn không quen với các quy trình tạo ra nó.

Nếu bạn dự định tạo một Unique Selling Proposition hoàn hảo, bạn phải tiến hành nghiên cứu thật sâu. Phụ thuộc vào lựa chọn của bạn, bạn có thể nhờ các chuyên gia tư vấn. Bạn có thể xin một số lời khuyên từ những người bạn hoặc bạn hàng kinh doanh có danh tiếng mà bạn quen biết. Để bạn có ý tưởng rõ hơn về cách tạo ra USP, dướ đây là một số bước cơ bản:

Bước 1: Hiểu rõ Đối thủ Cạnh tranh của bạn – Để đánh bại đối thủ cạnh tranh bạn phải có một USP đặc biệt và hoàn hảo, bạn cần phải biết rõ vài đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Điều đó có nghĩa là bạn cân phải nghiên cứu website của họ, phương thức họ kinh doanh, cách họ chăm sóc khách hàng và vô số điều khác nữa. Bạn cũng cần phải phân tích USP của đối thủ cạnh tranh và phân tích xem họ tạo ra nó như thế nào.

Bước 2: Tìm một số ví dụ về USP – Nếu bạn không có bất kỳ ý tưởng nào về USP hoàn hảo nhất trong thị trường, bạn có thể đọc một số USP của các công ty nổi tiếng khác. Hoặc bạn có thể tìm hiểu xem các nước khác họ kinh doanh lĩnh vực của bạn như nào và USP của họ ra sao để học tập. Sau khi xem một số ví dụ về các Lợi điểm bán hàng độc nhất, bạn sẽ thấy việc tạo ra USP hiệu quả rất là dễ dàng.

Bước 3: Bắt đầu Quy trình Động não – Trước khi tạo ra USP, bạn phải nghĩ tới 1, 2 hoặc 3 câu khác nhau. Sau đó, quyết định xem cái nào phù hợp với thị trường ngách của bạn. Để làm điều này, bạn hãy lấy một số tờ giấy, viết ra một đặc điểm, lợi ích hay ý tưởng về doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ tập trung vào xây dựng một USP hấp dẫn và độc đáo.

Bước 4: Rõ ràng và Chi tiết – Bạn phải luôn xác định rõ sản phẩm của bạn thật chi tiết. Để làm được điều này bạn phải viết một bài viết hoặc bức thư bán hàng để giới thiệu sản phẩm vào thị trường mục tiêu của bạn. Bạn phải thông báo rõ với khách hàng sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp là gì.

Bước 5: Biết rõ Thị trường Mục tiêu của bạn – Để tạo một USP hoàn hảo, bạn cần phải có một thị trường mục tiêu cụ thể. Nghĩa là bạn không cần phải bán sản phẩm cho tất cả mọi khách hàng. Mà bạn chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng để dễ dàng tiếp cận và chiếm lĩnh thị phần.

Bước 6: Nêu rõ Cam kết – Phần quan trọng nhất của một USP thành công là phải tạo ra được một lời cam kết cho khách hàng. Bạn phải luôn nhớ nói rõ và chi tiết lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng chính bạn cũng phải hài lòng với lời chào mời của bạn.

Làm thế nào để tạo ra một USP hoàn hảo? Câu trả lời rất đơn giản. Giống như nhiều chủ doanh nghiệp khác, bạn có thể đến gặp đội ngũ huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH Hanoi West để giúp đỡ bạn. Chúng tôi áp dụng các công cụ hữu hiệu của ActionCOACH vào huấn luyện và sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm ra Lợi điểm Bán hàng Độc nhất hoàn hảo của bạn là gì. Bạn có thể tìm hiểu về ActionCOACH Hanoi West TẠI ĐÂY. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia, bạn không phải tốn nhiều thời gian và công sức để thu lại lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *