Tại sao hiệu suất trong công việc lại cần thiết để đạt tới sự thành công? Bởi vì trong mọi quá trình ra quyết định, tính hiệu suất đều đóng vai trò trung tâm. Làm việc hiệu suất góp phần đem đến những kết quả như kì vọng đã đặt ra. Hầu hết những doanh nhân thành công đều làm chủ được hiệu suất của bản thân mình bởi điều đó giúp họ làm việc thông minh hơn, loại bỏ những nỗ lực không cần thiết và tránh lãng phí thời gian vào việc vô ích.

 

Thành công không đến với những kẻ lười biếng, lộn xộn và sống không có mục tiêu. Hầu hết những người làm việc hiệu suất cao không cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi một cách dễ dàng hoặc vô tổ chức khi đưa ra quyết định. Họ kiểm soát từng chi tiết và luôn chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện một mục tiêu hay kế hoạch nào đó.

 

1. Luôn nhìn xa trông rộng

 

Các doanh nhân có tầm ảnh hưởng luôn dành một khoảng thời gian đáng kể trong ngày để suy nghĩ và định hướng tầm nhìn trong tương lai. Họ liên tục tìm ra sự đổi mới và khao khát khám phá không ngừng nghỉ. Họ coi trí tưởng tượng của bản thân là tài sản quý giá nhất. Họ dám mơ lớn và có năng lực biến những ước mơ đó thành hiện thực. Có một tầm nhìn tốt khiến họ trở nên khác biệt so với những người không dám nghĩ lớn. Những người nổi bật luôn khao khát tìm kiếm những điều mới mẻ, sự thành công, khả năng thu lợi nhuận, họ luôn tham gia trực tiếp vào các dự án mới để làm những gì họ tin rằng công việc đó góp phần vào mục tiêu của mình. Họ không phải là kiểu người thỏa mãn với những gì họ đang có.

 

2. Giữ thói quen dậy sớm mỗi sáng

 

Các doanh nhân thành công đều là minh chứng cho hình ảnh “chú chim đến sớm nhất sẽ bắt được sâu”. Họ bắt đầu ngày mới với một số bài tập thể dục vận động cơ thể. Đó là phương pháp mà họ sử dụng để đánh thức bản thân, giúp não bộ sẽ trở nên tập trung hơn. Họ thường đến văn phòng trước tất cả mọi người và không ngừng nghĩ về các mục tiêu họ đã đặt ra vào đêm hôm trước. Dậy sớm sẽ giúp xua tan đi những căng thẳng không đáng có trong công việc. Trong một môi trường yên tĩnh và không bị xao lãng, họ sẽ hoàn thành công việc của mình hiệu quả hơn với chất lượng cao hơn. Dậy sớm cũng cho họ thời gian để giúp đỡ và hỗ trợ những đồng nghiệp khác trong văn phòng.

 

3. Thói quen lên lịch trình công việc

 

Các doanh nhân thành công tăng hiệu quả công việc của mình bằng cách đặt công việc lên hàng đầu và cuộc sống xã hội là thứ ngay liền kề. Việc giao tiếp với xã hội bên ngoài vẫn là việc rất quan trọng và cho họ cảm hứng cuộc sống. Họ nhìn thấy giá trị ở những con người ngoài kia, không chỉ do tương tác và cảm giác liên kết giữa con người với nhau mà còn bởi vì giúp đỡ những người ngoài kia giúp họ dịu bớt căng thẳng, tăng hứng khởi trong cuộc sống. Họ sắp xếp thời gian biểu vào cuối ngày, khi mà áp lực công việc của họ không còn nữa. Điều này cho phép họ kết nối với tất cả mọi người và phát triển các mối quan hệ. Tổ chức cuộc sống theo cách này sẽ đảm bảo rằng họ sẽ làm việc một cách hiệu quả trong bất kỳ môi trường nào họ tham gia.

 

4. Luôn coi trọng giấc ngủ

 

Những doanh nhân thành công không bao giờ đánh giá thấp sự quan trọng của giấc ngủ. Họ mong muốn đầu óc luôn minh mẫn, ổn định về mặt cảm xúc và nhanh nhẹn trong mọi khía cạnh của công việc. Điều này đã được kiểm chứng trong một loạt các nghiên cứu khoa học về mối quan hệ hai chiều giữa giấc ngủ và stress: thiếu ngủ làm tăng sự “manh động về mặt cảm xúc” và giảm đi sự chịu đựng với những việc khó chịu, khiến những đêm sau ngủ cũng kém ngon giấc hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn vô cùng kinh khủng. Những doanh nhân thành công không muốn lãng phí thời gian trằn trọc cả đêm để trả lời câu hỏi làm thế nào có thể cải thiện giấc ngủ của mình. Nếu giấc ngủ không tốt không được giải quyết, thì hiệu quả trong công việc chắc chắn sẽ không có.

 

Các doanh nhân thành công tin rằng công việc sẽ không bao giờ hết nhưng họ vẫn nên dành thời gian và những gì tốt nhất cho một giấc ngủ đủ. Bởi vì họ tôn trọng giấc ngủ của mình và luôn đảm bảo rằng mình ngủ đủ để khiến cho bản thân không dễ dàng trở thành nạn nhân của cảm giác bị quá tải, bị stress, dẫn đến việc làm giảm hiệu quả công việc cũng như dễ mắc phải các loại bệnh lý, khiến họ phải nghỉ làm nhiều hơn.

 

5. Yêu thích sự đơn giản

 

Sự đơn giản là vũ khí bí mật mà các doanh nhân hiệu quả luôn tâm niệm. Họ tạo ra và sống theo những lịch trình, những thói quen lặp đi lặp lại một cách cuồng tín. Tạo ra các thói quen đơn giản giúp họ tránh được việc quá tải trong công việc. Những doanh nhân thành công sẽ là những người có năng suất cao nhất một khi loại bỏ được những áp lực ra khỏi công việc. Vì lý do này, họ tự đặt giới hạn cho bản thân mình. Họ không quá lo lắng về việc “làm dâu trăm họ” mà thay vào đó họ quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao cao chất lượng công việc. Những giới hạn mà họ đặt giúp họ kiểm soát cuộc sống và công việc một cách hiệu quả.

 

6. Thói quen ghi lại nhật ký mỗi ngày

 

Một trong những cách đơn giản nhất để tăng tính hiệu quả là luôn tạo cho mình thói quen viết nhật ký. Các doanh nhân thành công luôn đặt bút viết và viết ra tất cả những điều quan trọng với họ. Họ lên list các mục tiêu cần thực hiện, hay chỉ đơn giản viết với mục đích giải tỏa áp lực. Việt viết lách đã được chứng minh là đem lại rất nhiều lợi ích. Nó đòi hỏi sự hoạt động của cả hai bán cầu não, làm cho quá trình động não hoặc giải quyết vấn đề được hoàn thiện và sáng tạo hơn. Hơn nữa, “ đặt bút” còn rất quan trọng trong việc giải quyết cảm xúc cá nhân. Nó làm giảm dịu đi những cảm xúc tiêu cực gây ra bởi những căng thẳng hay xung đột từ những công việc nhàm chán hằng ngày như nói chuyện, gửi mail, gọi điện thoại hay những phiền toái khác đến từ các thiết bị điện tử. Những doanh nhân làm việc hiệu quả cao nhìn thấy giá trị của việc viết lách vì nó giúp họ kết nối với những khía cạnh khác hiện hữu trong cuộc sống, nhắc nhở họ về bức tranh toàn cảnh, thứ mà họ đang phấn đấu.

 

7. Linh hoạt trong mọi việc

 

Cũng quan trọng như việc tạo ra các thói quen, hầu hết những doanh nhân làm việc hiệu quả nhất hiểu rằng họ phải linh hoạt để có thể xoay sở tốt với những yêu cầu hay tình huống thay đổi không dự đoán trước được trong công việc cũng như trong cuộc sống. Việc linh hoạt giúp họ tăng cơ hội thành công trong công việc cũng như giúp họ học hỏi và trưởng thành hơn. Những thói quen sống họ đặt ra cần phải dễ dàng thiết lập để giúp họ có thể duy trì nó trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những doanh nhân thành công tạo ra một thói quen đó là chỉ cần những gì thiết yếu nhất. Điều này giúp họ tăng năng suất làm việc của mình bởi vì cách họ làm việc hay giao tiếp chẳng cần yêu cầu gì đặc biệt nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt nhất dù cho họ ở văn phòng hay đang nằm dài trên bãi biển.

 

8. Luôn giữ tâm thế lạc quan trước mọi sự việc

 

Buồn chán là thủ phạm giết chết sự hiệu quả, đó là lý do tại sao hầu hết những doanh nhân thành đạt nhất không bao giờ chán nản. Họ hạnh phúc khi dành hàng giờ đồng hồ để làm việc và làm những gì họ thích. Họ tạo cho mình một thói quen cởi mở và tò mò về mọi thứ trong cuộc sống. Sự tò mò này giúp họ đặt ra những câu hỏi và qua đó cho họ những ý tưởng tiếp theo. Bởi vì họ vẫn luôn cởi mở và tò mò, nên hồ chứa sự sáng tạo của họ không bao giờ cạn kiệt. Họ luôn nung nấu trong lòng những ý tưởng dù nhỏ và muốn khám phá sau này. Sự tò mò chỉ là một khía cạnh khác góp phần tăng sụ hiệu quả và thành công của họ. Tò mò là sự khác biệt giữa người thành công trung bình và thành công lớn. Người bình thường có xu hướng ngừng làm việc khi họ không còn năng lượng sáng tạo, trong khi những nhà kinh doanh làm việc hiệu quả cao lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt vì họ không bao giờ ngừng tạo ra những ý tưởng mới hay những con đường đi tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *