Yếu tố nào xác định môt lãnh đạo là tài năng? Đây là câu hỏi mang đến rất nhiều câu trả lời khác nhau từ nhiều ý kiến đánh giá của các cấp độ: Nhân viên nội bộ, các chương trình đào tạo lãnh đạo điều hành hay các chuyên gia về quản lý. Nhằm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giá trị, mới đây ông Zack Friedman- Nhà sáng lập đồng thời là CEO của Make Lemonnade, một website chuyên cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân đã chia sẻ trên tờ Forbes về 10 yếu tố xác định một lãnh đạo giỏi.

 

Chúng ta hãy cùng tham khảo các chia sẻ của ông về quan điểm làm nên một nhà lãnh đạo giá trị!

 
 

1. Là mộtngười huấn luyện giỏi

Những lãnh đạo giỏi trước hết là một nhà huấn luyện giỏi. Họ không chỉ là người có hiệu quả làm việc cao mà họ còn đầu tư thời gian cũng như năng lượng vào việc đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ của mình.

Họ là người có khả năng chia sẻ các kinh nghiệm tốt nhất giúp cộng sự của mình cùng phát triển nhằm xây dựng một văn hóa doanh nghiệp cùng tiến.

 

2.Tin tưởng trao quyền và không để tâm điều nhỏ nhặt

Ở vị trí lãnh đạo, cần phải làm gì để trao quyền cho các nhân viên cấp dưới lẫn những quản ý cấp cao từng lĩnh vực khác nhau để tránh tình trạng quá tải vì “ôm việc”? Người lãnh đạo có đủ tin tưởng để trao quyền và chủ động xử lý công việc cho các nhân viên, cộng sự của mình chưa?

Quá sa đà vào những điều nhỏ nhặt khi quản lý nhân viên chính là một trong những điểm yếu của những nhà quản lý tồi, góp phần làm nên văn hóa doanh nghiệp tiêu cực. Hãy xây dựng môi trường làm việc “mở”, cho phép nhân viên có không gian để tự xử lý công việc. Thêm nữa, hãy tạo điều kiện để đội ngũ chủ động tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề khó. Bởi không một nhân viên nào thích bị quản lý từ những việc nhỏ nhất.

 
 

3.Xây dựngvăn hóa doanh nghiệpbền vững

Người lãnh đạo nên là cầu nối gắn kết các thành viên trong đội ngũ và trân trọng họ. Hãy cho các thành viên thấy tất cả đang cùng hướng về một tầm nhìn chung. Nhiệm vụ của lãnh đạo giỏi là tạo ra một môi trường mà từng thành viên đều có thể thoải mái nêu lên những suy nghĩ cá nhân và cùng thử nghiệm cũng như đề xuất ý tưởng mới.

4. Làm việc hướng đến kết quả

Mục tiêu đặt ra là điều quan trọng. Nhưng để đi đến mục tiêu ấy bằng cách nào thì còn quan trọng hơn. Người lãnh đạo xuất sắc là người có thể tạo ra nền văn hóa tích cực, nỗ lực hướng đến kết quả chung. Hãy cho đội ngũ thấy cách thức để tạo ra kết quả mà toàn đội cùng hướng đến, thay vì chỉ đặt ra mục tiêu rồi áp đặt họ về những lộ trình quá cao siêu.

 

5.Lắng nghe và truyền đạt

Có quá nhiều nhà lãnh đạo thất bại vì họ không thể truyền đạt tốt trong nội bộ. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố rất được lưu tâm. Cụ thể, việc truyền thông nội bộ không phải truyền thông ra lệnh từ trên xuống hoặc chung chung. Mà trước khi truyền đi bất kỳ thông tin gì, người lãnh đạo phải là người nên lắng nghe thật chi tiết và dành thời (nếu được) cho nhân viên liên quan để giải quyết vấn đề ngay khi mới bắt đầu.

 
 

6. Hỗ trợ phát triển sự nghiệpnhân viên

Đừng chỉ tập trung vào điều mà đội ngũ có thể làm được cho công ty. Hãy tập trung vào điều công ty có thể mang đến cho từng thành viên trong tổ chức. Lãnh đạo cần nghĩ nên bổ sung cho nhân viên những kỹ năng nào, bồi dưỡng những kiến thức ra sao để có thể nâng cao nghiệp vụ lẫn giúp họ hoàn thành lộ trình phát triển bản thân như mong muốn.

Vì vậy, hãy trao đổi và góp ý tích cực, mang tính xây dựng về những việc mà tổ chức có thể làm được cho nhân viên mình.

 

7. Có tầm nhìn, chiến lượccụ thể

Nếu ngay cả người lãnh đạo cũng không có được tầm nhìn rõ ràng hay chiến lược cụ thể thì làm sao toàn đội có thể tiến lên phía trước? Với quan điểm này, Google cho rằng một đội ngũ làm việc tốt bắt đầu từ năng lực thiết lập chiến lược rõ ràng, khả năng dẫn dắt, tạo nền tảng và định hướng cho toàn đội tiến lên trong công việc của người lãnh đạo.

 
 

8. Có kỹ năng chuyên môn để tư vấn cho nhân viên

Người lãnh đạo giỏi cần có hiểu biết về chuyên môn. Họ cần là một trong những người tiên phong xử lý các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực đó. Nếu làm được điều này, không chỉ giúp đội ngũ làm việc hiệu quả mà còn tạo dựng được sự tin tưởng của các nhân viên.

 

9.Sự đoàn kết

Để công ty có thể phát triển tốt thì cần sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng ban. Vì vậy, ngoài quản lý đội ngũ riêng, người lãnh đạo cần phải phối hợp tốt với các quản lý cấp cao khác trong công ty. Bởi đây chính là cách thức hợp tác giúp công ty đi lên vừa nhanh vừa ổn định.

 

10. Dám ra quyết định

Phân tích thông tin là kỹ năng hữu ích. Chiến lược cũng quan trọng. Các kịch bản thử nghiệm giúp thu gọn mục tiêu chính. Song, cả ba yếu tố trên đều không phát huy được hết tác dụng nếu người lãnh đạo không dám ra quyết định vào những thời điểm cần thiết.

Do đó, lãnh đạo cần phát triển cảm quan ra quyết định của bản thân và kiên định với quyết định được đưa ra nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

 

Trên đây là 10 yếu tố được đưa ra trong việc xác định một nhà lãnh đạo giỏi của Make Lemonnade. Bạn có đồng ý với các ý kiến và nhận định này của ông hay không? Hãy để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *